Mách bạn cách làm lạp xưởng tươi tại nhà đơn giản thành công ngay lần đầu tiên

Lạp xưởng, xúc xích và các loại thịt nguội đang trở thành những món ăn khoái khẩu của các thành viên trong gia đình. Mua sẵn tại chợ, siêu thị hay cửa hàng thực phẩm không những tốn kém mà còn không đảm bảo hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng nên nhiều bà nội trợ đã tự làm lạp xưởng phục vụ cho bữa ăn hàng ngày. Hôm nay Trường Phát sẽ mách bạn một công thực làm lạp xưởng tại nhà cực kỳ đơn giản mà chắc chắn sẽ thành công 100% ngay từ lần đầu tiên.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đây là khâu vô cùng quan trọng. Có nhiều loại lạp xưởng như lạp xưởng bò, tôm, lợn,…. Tuy nhiên thành phần cơ bản của chúng tương tự nhau, chỉ khác biệt duy nhất ở nguyên liệu chính tạo nên hương vị đặc trưng. Dưới đây là công thức để làm ra 20 chiếc lạp xưởng lợn cho mỗi mẻ nhồi.

Để làm ra thành phẩm thơm ngon chuẩn vị, nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

+ Thịt nạc: 600 gram. Nên chọn phần thịt nạc vai hoặc mông, thịt tươi vừa xẻ còn độ ấm.

+ Thịt mỡ: 150 gram. Chọn phần thịt mỡ gáy để có được độ giòn vừa ý nhất.

+ Lòng lợn non: 150 gram (có thể dùng vỏ collagen để thay thế)

+ Đường trắng: 30 gram

+ Muối tinh: 10 gram

+ 1 muỗng cà phê hạt nêm

+ 1 muỗng cà phê hạt tiêu

+ Rượu mai quế lộ: 20ml

Rượu mai quế lộ là thành phần đặc biệt theo công thức chuẩn của người Hoa khi làm lạp xưởng. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp lạp xưởng có được màu đỏ hồng đẹp mắt, mùi thơm và hương vị hoàn toàn khác biệt với xúc xích. Chúng ta có thể cho lượng rượu tùy vào khẩu vị của người ăn, tuy nhiên không nên cho quá nhiều bởi mùi rượu khá nồng, có thể làm át đi vị của thịt.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu làm lạp xưởng như trên thì chúng ta bắt tay vào những bước tiếp theo để sơ chế, làm sạch tất cả cặn bẩn còn bám vào.

Các nguyên liệu sống như thịt nạc, thịt mỡ và lòng non lợn cần phải làm sạch với muối để lấy đi toàn bộ chất nhầy sau đó để ráo. Thịt nạc sau khi để ráo nước thì thái thành những miếng nhỏ kích thước khoảng 2cm * 2cm và cho vào máy xay xay nhuyễn chúng. Nên xay ở tốc độ cao để thịt nhuyễn nhất. 

Với thịt mỡ, bạn rửa sạch bằng nước muối nhiều lần, để ráo hoặc có thể trần qua bằng nước sôi và thái hạt lựu.

Lòng non bạn lộn ngược, dùng dao cạo sạch phần cặn bám trên thành ruột phía trong làm sạch chúng bằng muối, dấm. Chú ý bóp dấm và muối nhiều lần cho đến khi lòng đã sạch hoàn toàn.

Sau đó thịt sẽ mang đi xay lổn nhổn hoặc thái hạt lựu:

>>> Xem thêm: Máy thái thịt thái mỡ hạt lựu làm lạp xưởng, nhân bánh trung thu Trường Phát

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Bạn nêm muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu và rượu mai quế lộ vào hỗn hợp thịt đã hoàn thành bên trên. Đảo nhiều lần để gia vị được thấm đều hơn.

Bước 4: Phần nhân lạp xưởng sau khi đã hoàn thành sẽ được đem đi phơi nắng khoảng 2 giờ để thịt được bóng và đẹp mắt hơn.

Bước 5: Nhồi lạp xưởng

Nhân sau khi phơi nắng sẽ săn lại một chút, màu bóng đỏ đẹp mắt. Bạn bắt đầu tiến hành việc nhồi nhân vào ruột non.

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình làm lạp xưởng, đòi hỏi phải thật khéo léo và đều tay để có được những chiếc lạp xưởng đẹp nhất, không bị rách vỏ. 

Việc nhồi lạp xưởng tiến hành như sau: Bạn dùng phễu để nhồi lạp xưởng vào trong đoạn lòng lợn đã chuẩn bị. Hoặc máy nhồi lạp xưởng đang được bán tại Trường Phát, sẽ giúp bạn nhồi được nhanh hơn, hợp vệ sinh với sản lượng lớn mỗi ngày.

>>> Xem thêm: Máy nhồi lạp xưởng Trường Phát

Chú ý khi nhồi phải đều tay, lực ấn nhẹ nhàng, không nén quá chặt làm rách vỏ. Cũng không nhồi quá nhẹ để đẩy hết khí ra ngoài. Việc nhồi lập xưởng bằng tay thường mất khá nhiều thời gian, bạn có thể sắm một chiếc máy nhồi lạp xưởng để đơn giản hóa công đoạn này.

Bước 6: Phơi lạp xưởng

Sau khi hoàn thành công đoạn nhồi lạp xưởng vào ruột non, bạn dùng chỉ chia thành những đoạn tầm 10cm và lựa chọn những nơi cao ráo nhiều ánh nắng, phơi liên tục từ 3 đến 4 ngày.

Bạn có thể sử dụng lò vi sóng, lò nướng hay lò sấy lạp xưởng để sấy khô và bảo quản lạp xưởng được lâu nhất.

Làm lạp xưởng vô cùng dễ dàng, bất cứ ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Hãy dành chút thời gian để giúp mâm cơm gia đình thêm màu sắc, đảm bảo chất dinh dưỡng. Với món lạp xưởng ngon tuyệt này, bạn chắc chắn sẽ ghi điểm tuyệt đối trong mắt bạn bè và người thân.

Tags: ,

Tư vấn mua tủ mát đựng trái cây

Mục lục1 1, Tủ mát cánh kính trưng bày và bảo quản trái cây1.1 Đặc điểm của tủ mát cánh kính2 2, Tủ mát không cửa trưng bày trái cây2.1 Đặc điểm của tủ mát đựng trái cây không cửa3 3, Nên chọn tủ mát đựng trái cây dung tích bao nhiêu lít?3.1 Tư vấn...

Chi tiết

Hướng dẫn không gian lắp đặt và vận hành tủ đông lần đầu

Mục lục1 1, Không gian lắp đặt tủ đông2 2, Cắm điện và bắt đầu sử dụng tủ đông3 3, Một vài lưu ý trong quá trình sử dụng tủ đông Khi tủ đông mới được mua về, rất nhiều khách hàng lúng túng trong việc lựa chọn vị trí đặt phù hợp. Nếu bạn...

Chi tiết

Tủ mát bảo quản thực phẩm Vinacool có tốn điện không?

Mục lục1 1, Tủ mát Vinacool có tốn điện không?2 2, Tủ mát Vinacool tốn bao nhiêu số điện 1 ngày?2.1 2.1 Cách tính điện áp tiêu thụ của tủ trong ngày3 3, So sánh điện năng tiêu thụ của tủ mát Vinacool với các sản phẩm khác3.1 3.1 Tủ mát bảo quản thực phẩm...

Chi tiết

Tủ đông siêu thị nào tốt nhất hiện nay?

Mục lục1 1, Tủ đông siêu thị nào tốt nhất hiện nay?1.1 Thương hiệu tủ đông siêu thị tốt nhất2 2, Giá thành tủ đông siêu thị3 3, Địa chỉ bán tủ đông bảo quản siêu thị uy tín nhất thị trường3.1 Địa chỉ bán tủ đông siêu thị uy tín nhất được khách hàng...

Chi tiết

Nên chọn tủ mát quầy bar nào tốt nhất?

Mục lục1 1, Nên chọn tủ mát nào cho quầy bar?1.1 Tủ mát để bàn cho quầy bar2 2, Nên chọn tủ mát quầy bar nào tốt nhất?2.1 Dòng tủ mát để bàn được yêu thích sử dụng3 3, Những lý do tủ mát để bàn Vinacool được người dùng yêu thích3.1 Tại sao nên...

Chi tiết

Top 5 mẫu tủ đông tự xả tuyết chất lượng tốt nhất

Mục lục1 1, Tủ đông đứng 2 cánh1.1 Đặc điểm của tủ đông đứng 2 cánh Vinacool2 2, Tủ đông đứng 3 cánh2.1 Điểm nổi trội của tủ đông 3 cánh kính3 3, Tủ đông tự xả tuyết HR-15003.1 Đặc điểm của tủ đông nằm HR-15004 4, Tủ đông nằm HR-21004.1 Đặc điểm của tủ...

Chi tiết

TOP tủ mát bảo quản rau quả tốt nhất năm 2022

Mục lục1 1, Tủ mát rau quả SLG-1500FB1.1 1.1 Đặc điểm của tủ mát siêu thị SLG-1500FB1.2 1.2 Giá tủ mát rau quả SLG-1500FB2 2, Tủ bảo quản rau củ quả tươi SLG-1500F2.1 2.1 Đặc điểm của tủ mát bảo quản rau quả SLG-1500F2.2 2.2 Giá tủ mát bảo quản rau củ quả tươi SLG3...

Chi tiết

TOP 3 tủ đông trưng bày hàng đông lạnh tốt nhất 2022

Mục lục1 1, Tủ đông đảo siêu thị HR-14501.1 1.1 Đặc điểm chung của tủ đông đảo siêu thị HR-14501.2 1.2 Ưu điểm của tủ đông trưng bày hàng đông lạnh HR-14502 2, Tủ đông trưng bày hàng đông lạnh HR-21002.1 2.1 Đặc điểm chung của tủ đông đảo HR-21002.2 2.2 Điểm nổi bật của...

Chi tiết