Mách bạn cách làm lạp xưởng tươi tại nhà đơn giản thành công ngay lần đầu tiên

Lạp xưởng, xúc xích và các loại thịt nguội đang trở thành những món ăn khoái khẩu của các thành viên trong gia đình. Mua sẵn tại chợ, siêu thị hay cửa hàng thực phẩm không những tốn kém mà còn không đảm bảo hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng nên nhiều bà nội trợ đã tự làm lạp xưởng phục vụ cho bữa ăn hàng ngày. Hôm nay Trường Phát sẽ mách bạn một công thực làm lạp xưởng tại nhà cực kỳ đơn giản mà chắc chắn sẽ thành công 100% ngay từ lần đầu tiên.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đây là khâu vô cùng quan trọng. Có nhiều loại lạp xưởng như lạp xưởng bò, tôm, lợn,…. Tuy nhiên thành phần cơ bản của chúng tương tự nhau, chỉ khác biệt duy nhất ở nguyên liệu chính tạo nên hương vị đặc trưng. Dưới đây là công thức để làm ra 20 chiếc lạp xưởng lợn cho mỗi mẻ nhồi.

Để làm ra thành phẩm thơm ngon chuẩn vị, nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

+ Thịt nạc: 600 gram. Nên chọn phần thịt nạc vai hoặc mông, thịt tươi vừa xẻ còn độ ấm.

+ Thịt mỡ: 150 gram. Chọn phần thịt mỡ gáy để có được độ giòn vừa ý nhất.

+ Lòng lợn non: 150 gram (có thể dùng vỏ collagen để thay thế)

+ Đường trắng: 30 gram

+ Muối tinh: 10 gram

+ 1 muỗng cà phê hạt nêm

+ 1 muỗng cà phê hạt tiêu

+ Rượu mai quế lộ: 20ml

Rượu mai quế lộ là thành phần đặc biệt theo công thức chuẩn của người Hoa khi làm lạp xưởng. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp lạp xưởng có được màu đỏ hồng đẹp mắt, mùi thơm và hương vị hoàn toàn khác biệt với xúc xích. Chúng ta có thể cho lượng rượu tùy vào khẩu vị của người ăn, tuy nhiên không nên cho quá nhiều bởi mùi rượu khá nồng, có thể làm át đi vị của thịt.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu làm lạp xưởng như trên thì chúng ta bắt tay vào những bước tiếp theo để sơ chế, làm sạch tất cả cặn bẩn còn bám vào.

Các nguyên liệu sống như thịt nạc, thịt mỡ và lòng non lợn cần phải làm sạch với muối để lấy đi toàn bộ chất nhầy sau đó để ráo. Thịt nạc sau khi để ráo nước thì thái thành những miếng nhỏ kích thước khoảng 2cm * 2cm và cho vào máy xay xay nhuyễn chúng. Nên xay ở tốc độ cao để thịt nhuyễn nhất. 

Với thịt mỡ, bạn rửa sạch bằng nước muối nhiều lần, để ráo hoặc có thể trần qua bằng nước sôi và thái hạt lựu.

Lòng non bạn lộn ngược, dùng dao cạo sạch phần cặn bám trên thành ruột phía trong làm sạch chúng bằng muối, dấm. Chú ý bóp dấm và muối nhiều lần cho đến khi lòng đã sạch hoàn toàn.

Sau đó thịt sẽ mang đi xay lổn nhổn hoặc thái hạt lựu:

>>> Xem thêm: Máy thái thịt thái mỡ hạt lựu làm lạp xưởng, nhân bánh trung thu Trường Phát

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Bạn nêm muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu và rượu mai quế lộ vào hỗn hợp thịt đã hoàn thành bên trên. Đảo nhiều lần để gia vị được thấm đều hơn.

Bước 4: Phần nhân lạp xưởng sau khi đã hoàn thành sẽ được đem đi phơi nắng khoảng 2 giờ để thịt được bóng và đẹp mắt hơn.

Bước 5: Nhồi lạp xưởng

Nhân sau khi phơi nắng sẽ săn lại một chút, màu bóng đỏ đẹp mắt. Bạn bắt đầu tiến hành việc nhồi nhân vào ruột non.

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình làm lạp xưởng, đòi hỏi phải thật khéo léo và đều tay để có được những chiếc lạp xưởng đẹp nhất, không bị rách vỏ. 

Việc nhồi lạp xưởng tiến hành như sau: Bạn dùng phễu để nhồi lạp xưởng vào trong đoạn lòng lợn đã chuẩn bị. Hoặc máy nhồi lạp xưởng đang được bán tại Trường Phát, sẽ giúp bạn nhồi được nhanh hơn, hợp vệ sinh với sản lượng lớn mỗi ngày.

>>> Xem thêm: Máy nhồi lạp xưởng Trường Phát

Chú ý khi nhồi phải đều tay, lực ấn nhẹ nhàng, không nén quá chặt làm rách vỏ. Cũng không nhồi quá nhẹ để đẩy hết khí ra ngoài. Việc nhồi lập xưởng bằng tay thường mất khá nhiều thời gian, bạn có thể sắm một chiếc máy nhồi lạp xưởng để đơn giản hóa công đoạn này.

Bước 6: Phơi lạp xưởng

Sau khi hoàn thành công đoạn nhồi lạp xưởng vào ruột non, bạn dùng chỉ chia thành những đoạn tầm 10cm và lựa chọn những nơi cao ráo nhiều ánh nắng, phơi liên tục từ 3 đến 4 ngày.

Bạn có thể sử dụng lò vi sóng, lò nướng hay lò sấy lạp xưởng để sấy khô và bảo quản lạp xưởng được lâu nhất.

Làm lạp xưởng vô cùng dễ dàng, bất cứ ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Hãy dành chút thời gian để giúp mâm cơm gia đình thêm màu sắc, đảm bảo chất dinh dưỡng. Với món lạp xưởng ngon tuyệt này, bạn chắc chắn sẽ ghi điểm tuyệt đối trong mắt bạn bè và người thân.

Tags: ,

Tìm hiểu các dòng tủ trưng bày bánh kem trên thị trường hiện nay

Mục lục1 Tủ trưng bày bánh kem Đài Loan2 Tủ trưng bày bánh kem Trung Quốc3 Tủ trưng bày bánh kem Sanaky4 Tủ trưng bày bánh kem Alaska5 Tủ trưng bày bánh kem TRƯỜNG PHÁT5.1 Những ưu điểm của dòng tủ bánh kem TRƯỜNG PHÁT phải kể đến như: Tủ mát trưng bày bánh kem...

Chi tiết

Mở siêu thị cần những loại tủ mát, tủ đông trưng bày nào?

Mục lục1 Tủ mát đựng rau củ quả- Quầy không thể thiếu khi mở siêu thị1.1 Tủ rau củ siêu thị SPG-1500F1.2 Tủ bảo quản rau củ quả Vinacool SLG-1500F2 Tủ đựng thịt cá tươi sống trưng bày trong ngày2.1 Tủ trưng bày thịt cá tươi sống SHG – 2000F2.2 Tủ mát trưng bày thịt...

Chi tiết

Nên mua máy rang hạt dùng gas hay dùng điện?

Mục lục1 So sánh máy rang hạt dùng điện và máy rang hạt dùng gas1.1 Sự linh hoạt1.2 Chất lượng máy rang hạt1.3 Các chức năng thông minh2 Mua máy rang hạt công nghiệp ở đâu chất lượng tốt nhất? Nên mua máy rang hạt dùng gas hay dùng điện? Đây là một trong số...

Chi tiết

Cấp đông mềm là gì tại sao nhà hàng, khách sạn nên sử dụng?

Mục lục1 Tại sao nên sử dụng tủ cấp đông mềm?2 Công nghệ cấp đông mềm là gì?3 Tủ cấp đông mềm có những lợi ích gì?3.1 Tiết kiệm thời gian3.2 Giữ thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài4 Nên chọn tủ cấp đông mềm loại nào? Cấp đông mềm thực phẩm là xu...

Chi tiết

2 mẫu tủ mát không cánh đáng đầu tư nhất

Mục lục1 Tại sao nên lựa chọn tủ mát siêu thị không cánh kính1.1 Tủ mát siêu thị không cửa kính đứng1.2 Tủ mát siêu thị không cửa kính cong Lựa chọn tủ mát không cánh cho siêu thị luôn là một trong những vấn đề gây đau đầu của những ai đang có ý...

Chi tiết

Mua tủ mát trưng bày siêu thị mini ở đâu tốt nhất?

Mục lục1 Có những dòng tủ mát trưng bày siêu thị mini loại nào?2 Mua tủ mát trưng bày siêu thị mini cần chú ý những gì?3 Mua tủ mát siêu thị mini tốt nhất tại TRƯỜNG PHÁT! Bán lẻ là lĩnh vực kinh doanh được rất nhiều người lựa chọn hiện nay với hàng...

Chi tiết

Những điểm cần lưu ý khi mua tủ trưng bày bánh mát loại nhỏ

Mục lục1 Lựa chọn tủ mát đựng bánh kem mini phù hợp với không gian trưng bày2 Nên chọn tủ mát đựng bánh theo mẫu mã3 Lựa chọn địa chỉ bán tủ mát trưng bày bánh kem loại nhỏ uy tín Tủ trưng bày bánh mát loại nhỏ là một trong những sản phẩm được...

Chi tiết

Tủ siêu thị hiện nay dùng máy nén khí loại nào?

Mục lục1 Tủ siêu thị hiện nay thường sử dụng máy nén khí loại nào?1.1 Tủ siêu thị máy nén trong1.1.1 Ưu điểm của tủ mát siêu thị sử dụng Block trong phải kể đến như1.1.2 Tuy nhiên dòng tủ mát này cũng chưa thực sự hoàn hảo. Chúng còn tồn tại một vài nhược...

Chi tiết