Mách bạn cách làm lạp xưởng tươi tại nhà đơn giản thành công ngay lần đầu tiên

Lạp xưởng, xúc xích và các loại thịt nguội đang trở thành những món ăn khoái khẩu của các thành viên trong gia đình. Mua sẵn tại chợ, siêu thị hay cửa hàng thực phẩm không những tốn kém mà còn không đảm bảo hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng nên nhiều bà nội trợ đã tự làm lạp xưởng phục vụ cho bữa ăn hàng ngày. Hôm nay Trường Phát sẽ mách bạn một công thực làm lạp xưởng tại nhà cực kỳ đơn giản mà chắc chắn sẽ thành công 100% ngay từ lần đầu tiên.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đây là khâu vô cùng quan trọng. Có nhiều loại lạp xưởng như lạp xưởng bò, tôm, lợn,…. Tuy nhiên thành phần cơ bản của chúng tương tự nhau, chỉ khác biệt duy nhất ở nguyên liệu chính tạo nên hương vị đặc trưng. Dưới đây là công thức để làm ra 20 chiếc lạp xưởng lợn cho mỗi mẻ nhồi.

Để làm ra thành phẩm thơm ngon chuẩn vị, nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

+ Thịt nạc: 600 gram. Nên chọn phần thịt nạc vai hoặc mông, thịt tươi vừa xẻ còn độ ấm.

+ Thịt mỡ: 150 gram. Chọn phần thịt mỡ gáy để có được độ giòn vừa ý nhất.

+ Lòng lợn non: 150 gram (có thể dùng vỏ collagen để thay thế)

+ Đường trắng: 30 gram

+ Muối tinh: 10 gram

+ 1 muỗng cà phê hạt nêm

+ 1 muỗng cà phê hạt tiêu

+ Rượu mai quế lộ: 20ml

Rượu mai quế lộ là thành phần đặc biệt theo công thức chuẩn của người Hoa khi làm lạp xưởng. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp lạp xưởng có được màu đỏ hồng đẹp mắt, mùi thơm và hương vị hoàn toàn khác biệt với xúc xích. Chúng ta có thể cho lượng rượu tùy vào khẩu vị của người ăn, tuy nhiên không nên cho quá nhiều bởi mùi rượu khá nồng, có thể làm át đi vị của thịt.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu làm lạp xưởng như trên thì chúng ta bắt tay vào những bước tiếp theo để sơ chế, làm sạch tất cả cặn bẩn còn bám vào.

Các nguyên liệu sống như thịt nạc, thịt mỡ và lòng non lợn cần phải làm sạch với muối để lấy đi toàn bộ chất nhầy sau đó để ráo. Thịt nạc sau khi để ráo nước thì thái thành những miếng nhỏ kích thước khoảng 2cm * 2cm và cho vào máy xay xay nhuyễn chúng. Nên xay ở tốc độ cao để thịt nhuyễn nhất. 

Với thịt mỡ, bạn rửa sạch bằng nước muối nhiều lần, để ráo hoặc có thể trần qua bằng nước sôi và thái hạt lựu.

Lòng non bạn lộn ngược, dùng dao cạo sạch phần cặn bám trên thành ruột phía trong làm sạch chúng bằng muối, dấm. Chú ý bóp dấm và muối nhiều lần cho đến khi lòng đã sạch hoàn toàn.

Sau đó thịt sẽ mang đi xay lổn nhổn hoặc thái hạt lựu:

>>> Xem thêm: Máy thái thịt thái mỡ hạt lựu làm lạp xưởng, nhân bánh trung thu Trường Phát

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Bạn nêm muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu và rượu mai quế lộ vào hỗn hợp thịt đã hoàn thành bên trên. Đảo nhiều lần để gia vị được thấm đều hơn.

Bước 4: Phần nhân lạp xưởng sau khi đã hoàn thành sẽ được đem đi phơi nắng khoảng 2 giờ để thịt được bóng và đẹp mắt hơn.

Bước 5: Nhồi lạp xưởng

Nhân sau khi phơi nắng sẽ săn lại một chút, màu bóng đỏ đẹp mắt. Bạn bắt đầu tiến hành việc nhồi nhân vào ruột non.

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình làm lạp xưởng, đòi hỏi phải thật khéo léo và đều tay để có được những chiếc lạp xưởng đẹp nhất, không bị rách vỏ. 

Việc nhồi lạp xưởng tiến hành như sau: Bạn dùng phễu để nhồi lạp xưởng vào trong đoạn lòng lợn đã chuẩn bị. Hoặc máy nhồi lạp xưởng đang được bán tại Trường Phát, sẽ giúp bạn nhồi được nhanh hơn, hợp vệ sinh với sản lượng lớn mỗi ngày.

>>> Xem thêm: Máy nhồi lạp xưởng Trường Phát

Chú ý khi nhồi phải đều tay, lực ấn nhẹ nhàng, không nén quá chặt làm rách vỏ. Cũng không nhồi quá nhẹ để đẩy hết khí ra ngoài. Việc nhồi lập xưởng bằng tay thường mất khá nhiều thời gian, bạn có thể sắm một chiếc máy nhồi lạp xưởng để đơn giản hóa công đoạn này.

Bước 6: Phơi lạp xưởng

Sau khi hoàn thành công đoạn nhồi lạp xưởng vào ruột non, bạn dùng chỉ chia thành những đoạn tầm 10cm và lựa chọn những nơi cao ráo nhiều ánh nắng, phơi liên tục từ 3 đến 4 ngày.

Bạn có thể sử dụng lò vi sóng, lò nướng hay lò sấy lạp xưởng để sấy khô và bảo quản lạp xưởng được lâu nhất.

Làm lạp xưởng vô cùng dễ dàng, bất cứ ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Hãy dành chút thời gian để giúp mâm cơm gia đình thêm màu sắc, đảm bảo chất dinh dưỡng. Với món lạp xưởng ngon tuyệt này, bạn chắc chắn sẽ ghi điểm tuyệt đối trong mắt bạn bè và người thân.

Tags: ,

Giá tủ mát 2 cánh bao nhiêu? Báo giá tủ mát 2 cánh Hà Nội

Mục lục1 1, Kích thước tủ mát siêu thị 2 cánh2 1.1 Tủ mát 2 cánh siêu thị bảo quản nhiều thực phẩm3 2, Thiết kế tủ mát 2 cánh3.1 2.1 Tủ mát siêu thị 2 cánh nhỏ gọn, hiện đại4 3, Giá tủ mát 2 cánh4.1 3.1 Tủ mát siêu thị 2 cánh phù...

Chi tiết

Đánh giá chất lượng tủ mát siêu thị Vinacool

Mục lục1 1, Mẫu mã tủ mát siêu thị bảo quản thực phẩm Vinacool1.1 1.1 Tủ mát siêu thị Vinacool mẫu mã đa dạng 2 2, Thiết kế tủ mát siêu thị Vinacool2.1 2.1 Tủ mát Vinacool thiết kế hiện đại, thu hút3 3, Chất lượng làm lạnh của tủ mát bảo quản thực phẩm Vinacool3.1...

Chi tiết

Đánh giá các dòng tủ siêu thị tại Hà Nội

Mục lục1 1, Hình thức của tủ siêu thị có thật sự quan trọng1.1 1.1 Đánh giá hình thức của tủ bảo quản thực phẩm siêu thị2 2, Yếu tố quyết định chất lượng của tủ siêu thị tại Hà Nội2.1 2.1 Đánh giá chất lượng hệ thống làm lạnh của tủ3 3, Nên mua...

Chi tiết

Tủ đông tại siêu thị có những loại nào?

Mục lục1 1, Tác dụng của tủ đông siêu thị1.1 1.1 Tủ đông bảo quản thực phẩm trong dài ngày2 2, Tủ đông tại siêu thị có những loại nào?2.1 2.1 Các dòng tủ đông siêu thị3 3, Giá tủ đông bảo quản thực phẩm siêu thị3.1 3.1 Tủ đông tại siêu thị giá bao...

Chi tiết

Mua tủ đông siêu thị thanh lý đừng bỏ qua những điều này

Mục lục1 1, Có nên mua tủ đông bảo quản siêu thị thanh lý không?1.1 1.1 Mua tủ đông thanh lý – nên hay không nên?2 2, Đánh giá chất lượng của tủ đông siêu thị thanh lý2.1 2.1 Tủ đông bảo quản thực phẩm siêu thị nào tốt? 3 3, Mua tủ đông bảo quản...

Chi tiết

Nên lựa chọn tủ đông siêu thị loại nào tốt nhất?

Mục lục1 1, Các dòng tủ đông bảo quản siêu thị phổ biến1.1 1.1 Tủ đông có những loại nào?2 2, Tiêu chí lựa chọn tủ đông siêu thị tốt2.1 2.1 Đánh giá tủ đông bảo quản siêu thị chất lượng 3 3, Nên lựa chọn tủ đông bảo quản thực phẩm siêu thị loại nào?3.1...

Chi tiết

Tại sao tủ bánh ngọt Trường Phát được yêu thích?

Mục lục1 Sự khác biệt của tủ bánh ngọt TRƯỜNG PHÁT là gì?2 Cấu tạo của tủ trưng bày bánh3 Ưu điểm của tủ mát trưng bày bánh kem TRƯỜNG PHÁT4 Có nên đầu tư tủ mát bảo quản bánh ngọt TRƯỜNG PHÁT? Bạn đang có nhu cầu đặt 1 chiếc tủ bánh ngọt để trưng...

Chi tiết

Nên lựa chọn tủ mát bánh kem loại nào?

Mục lục1 Tủ mát bánh kem kính cong1.1 Đặc điểm của tủ mát bánh kem kính cong2 Tủ mát bánh kem kính vuông2.1 Đặc điểm của tủ mát trưng bày bánh kem kính vuông3 Nên mua tủ mát bánh kem kính cong hay kính vuông?3.1 Mua tủ mát bánh kem nên chọn tủ mát nào?4...

Chi tiết