Tuyệt chiêu bảo quản rau củ quả tươi ngon nhất không phải ai cũng biết

Rau củ quả với hàm lượng dinh dưỡng cao là nhóm thực phẩm quan trọng đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Trong điều kiện sống bận rộn, nhiều người càng có thói quen và nhu cầu sử dụng các loại rau quả được thu hoạch và bảo quản, đóng gói sẵn. Điều này rất tiện lợi đối với hầu hết các gia đình. Các siêu thị và cửa hàng bày bán thực phẩm cũng thường xuyên phải lưu trữ và bảo quản một lượng rau củ khá lớn. Tuy nhiên, bạn có biết, nếu bảo quản rau củ không đúng cách sẽ làm mất đi độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng. Cùng bỏ túi những mẹo đơn giản sau để bảo quản rau củ cho cửa hàng một cách thông minh nhất giúp giữ nguyên độ tươi mát của chúng.

tuyệt chiêu bảo quản rau củ

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rau củ

 • Nhiệt độ: Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình bảo quản thực phẩm nói chung và các loại rau củ quả nói riêng. Nhiệt độ có ảnh hưởng trực tiếp đến cường độ hô hấp của rau củ.  Khi nhiệt độ quá thấp, quá trình sinh hóa trong rau củ sẽ bị làm chậm lại. Mặt khác, nguyên sinh chất của tế bào rau củ sẽ co lại khi gặp nhiệt độ thấp từ đó làm suy giảm tính thẩm thấu của màng tế bào, giảm khả năng trao đổi chất.

tủ mát trưng bày rau củ quả

 • Độ ẩm: Độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng đối với vi sinh vật. Khi độ ẩm môi trường cao sẽ làm vi sinh vật phát triển và gây hiện tượng thối rữa rau củ quả. Ngược lại, nếu độ ẩm quá thấp cũng không tốt sẽ làm cường độ bay hơi nước và tốc độ hô hấp của thực phẩm tăng, điều này làm cho rau củ bị héo đi nhanh chóng. Do đó mà để khắc phục điều này người ta thường dùng thêm các bao bì để bảo quản rau củ trong điều kiện độ ẩm môi trường thấp.
 • Khí etylen: Trong hóa học etylen có công thức C2H4 là một loại hợp chất hữu cơ không màu, không mùi, không vị giúp thúc đẩy quá trình chín của thực vật. Loại khí này được sinh ra nhiều khi cây rụng lá, ngập úng, dập hay khi các loại trái cây chín. 

Phân loại rau củ quả khi bảo quản 

Mỗi loại rau củ quả sẽ phù hợp với một điều kiện bảo quản khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể phân loại rau quả ra thành các nhóm khi bảo quản. Đặc biệt, có những loại rau quả nếu để cạnh nhau sẽ khiến chúng bị hỏng nhanh chóng. Bạn cần biết những điều này và nên để chúng tránh xa nhau để giữ được thời gian bảo quản lâu nhất. Ngoài ra bạn cũng nên loại bỏ những phần rau quả bị hỏng và làm khô rau củ nếu chúng còn ướt trước khi bảo quản trong tủ mát vì nếu không làm như vậy chúng sẽ lây lan rất nhanh sang các loại thực phẩm bên cạnh.

tủ mát đựng rau củ quả

 • Các loại củ như cà rốt, su hào, củ cải đường, hành, tỏi: Đây là nhóm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vì chúng hấp thụ dinh dưỡng từ đất. Các loại củ thích hợp bảo quản ở nơi mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Đối với các loại củ khi bảo quản bạn cũng nên túi giấy để bảo quản. 
 • Khoai tây: Khoai tây có thể bảo quản ở nơi mát mẻ. Một lưu ý nhỏ là bạn không nên để ánh sáng chiếu trực tiếp vào khoai tây vì sẽ làm khoai bị thối nhanh và độc hại khi chế biến. Ngoài ra, khoai tây không nên trữ trong tủ mát. Nhiệt độ thấp sẽ làm tinh bột trong khoai chuyển hóa thành đường và ảnh hưởng đến hương vị. Có thể bảo quản khoai tây trong các túi giấy, túi giấy có độ thấm hút và thông thoáng sẽ là lựa chọn tốt hơn so với túi nhựa. 
 • Các loại nấm: Họ nhà nấm rất dễ bị mốc do không thích hợp với môi trường độ ẩm cao, do đó bạn nên để trong túi giấy khô trước khi cho vào tủ mát. Túi giấy khô sẽ có tác dụng hút ẩm và bảo quản nấm được tốt hơn. 
 • Các loại rau ăn quả ngon sạch từ nông trại VinEco (Ớt chuông, dưa chuột, cà chua): Với nhóm thực phẩm này bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng. Việc bảo quản lạnh với các loại rau quả này sẽ khiến chúng mất đi độ ngon, giòn và mất chất dinh dưỡng. Đặc biệt, dưa chuột khi ở dưới 10 độ C sẽ nhanh bị hỏng hơn. Loại quả này cũng rất nhạy cảm với khí etylen do đó bạn cần để riêng tránh xa các loại quả như cà chua, chuối, dưa, khoai tây,.. tránh quá trình sản sinh etylen từ các loại quả này làm dưa chuột bị hỏng nhanh chóng. Một mẹo nhỏ đối với cà chua là bạn nên xếp chồng lên nhau và xếp phần cuống quay ra ngoài.
 • Những loại quả tươi ngon theo mùa từ siêu thị Vinmart: Những loại quả theo mùa như táo, lê, mận, xoài… có thể tự sản sinh khí etylen kích thích quá trình chín của hoa quả và làm thực phẩm nhanh hỏng hơn. Bạn nên lưu ý để các loại quả này tách riêng rau củ khác. 
 • Các loại rau gia vị, rau sống: Đây là nhóm thực phẩm cần được chăm sóc đặc biệt và nhẹ nhàng vì chúng rất dễ hỏng. Bạn nên để ráo nước trước khi cho vào tủ mát. Đối với rau sống nên dùng dây buộc lại ở gốc rồi cho vào túi nilong, kèm theo 1 tờ khăn giấy để hút ẩm rồi mới bỏ vào tủ mát. 
 • Bơ: Đối với bơ bạn cho vào trong túi giấy dày hoặc dùng giấy báo bọc riêng từng quả. Nên bảo quản bơ ở nhiệt độ phòng cho đến khi bơ chín sau đó cho vào túi bóng và đựng trong tủ mát. 
 • Chuối: Chuối có thể bảo quản được lâu hơn khi bọc uống nải chuối. Bạn cũng có thể tách riêng từng quả và bọc bằng màng bọc thực phẩm. 

Có phải tất cả các loại rau củ đều có thể để cạnh nhau? 

 • Tách riêng táo và cam: 2 loại quả có vẻ được rất nhiều người yêu thích và cũng là đôi bạn thân thiết trong những bức tranh tĩnh vật lại là kẻ thù không đội trời chung trong tủ mát. Đối với cam bạn nên cho vào túi lưới để lưu thông khí, lưu ý không nên cho cam vào túi nhựa vì có thể làm cam bị mốc. 

tủ mát 3 cánh kính đựng rau củ

 • Khoai tây thích gì và kỵ gì?: Bạn cần tách riêng khoai tây với nhóm hành tây, tỏi. Hành tây và khoai tây khi kết hợp để chế biến thì rất ngon nhưng bảo quản cạnh nhau trong tủ mát thì lại không phù hợp. Một mẹo rất hay nữa là khoai tây lại rất thích táo. Bạn có thể để 1 vài quả táo cạnh khoai tây, táo sẽ giúp khoai tây tươi lâu hơn. 

Chú ý đến nhiệt độ bảo quản rau củ quả tươi

Nhiệt độ bảo quản là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng trong quá trình bảo quản rau củ quả. Không phải cứ nhiệt độ thấp thì sẽ bảo quản càng tốt. Nhiệt độ quá thấp sẽ làm rau quả dễ đóng băng và không giữ được độ tươi ngon cũng như chất dinh dưỡng. Ngược lại, nhiệt độ quá cao lại khiến rau quả nhanh bị hỏng. Nhiệt độ phù hợp để bảo quản rau quả là từ 2- 10 độ C là thích hợp nhất. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp tùy theo số lượng rau củ quả bên trong và tùy theo nhiệt độ môi trường nơi đặt tủ mát.

tủ bảo quản rau củ

>>>Xem đầy đủ các loại tủ mát trưng bày rau củ tại đây

Nhìn chung, để bảo quản thực phẩm tươi ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng lâu nhất bạn nên chú ý đến độ ẩm, nhiệt độ môi trường và phân loại các nhóm rau củ quả và sắp xếp chúng cho phù hợp. Những loại thực phẩm kỵ nhau bạn nên tuân thủ nguyên tắc không để chúng gần nhau. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh việc để áp sát rau củ quả vào thành tủ mát, điều này sẽ khiến rau củ của bạn nhanh chóng bị hỏng hơn. Với tuyệt chiêu bảo quản rau củ tươi ngon nhất không phải ai cũng biết này, bạn sẽ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng rau củ quả của cửa hàng mình.

>>>Tham khảo thêm: Mở siêu thị cần những loại tủ mát, tủ đông trưng bày nào?

Tags: ,

Những điểm cần lưu ý khi mua tủ trưng bày bánh mát loại nhỏ

Mục lục1 Lựa chọn tủ mát đựng bánh kem mini phù hợp với không gian trưng bày2 Nên chọn tủ mát đựng bánh theo mẫu mã3 Lựa chọn địa chỉ bán tủ mát trưng bày bánh kem loại nhỏ uy tín Tủ trưng bày bánh mát loại nhỏ là một trong những sản phẩm được...

Chi tiết

Quán Cafe có nên dùng tủ đựng bánh kem

Mục lục1 Vì sao nhiều quán cà phê bánh được yêu thích hiện nay2 Tủ bánh kem giúp bánh lúc nào cũng tươi ngon hấp dẫn nhất3 Quán Café nên sử dụng dòng tủ bánh kem nào?4 Mua tủ trưng bày bánh kem cho quán Cafe ở đâu giá rẻ nhất? Nhiều người thường nghĩ...

Chi tiết

Nơi bán tủ đông dạng đứng giá rẻ

Mục lục1 Tại sao nên chọn lựa tủ đông dạng đứng2 Nên chọn mua tủ đông loại nào?2.1 Tủ đông TRƯỜNG PHÁT – sự chọn lựa thông minh của người Việt2.2 Tủ cực kỳ bền bỉ2.3 Tủ làm lạnh hiệu quả giúp thực phẩm tươi ngon2.4 Tủ đông đứng TRƯỜNG PHÁT đa dạng mẫu mã3...

Chi tiết

Kích thước tủ bánh Coffee nào phù hợp nhất với bạn?

Mục lục1 Tủ bánh kem để bàn phù hợp với những quầy bar nhỏ hẹp2 Tủ bánh kem 3 tầng 90cm và 1m phù hợp quán Coffee2.1 Tủ mát trưng bày bánh ngọt 90cm 3 tầng2.2 Tủ bánh kem 1m3 Tủ mát trưng bày bánh kem 1m2 phù hợp cho tiệm bánh nhỏ Kích thước...

Chi tiết

Giá tủ trưng bày bánh kem mini ở đâu rẻ nhất?

Mục lục1 Tại sao nên chọn tủ bánh kem loại nhỏ2 Giá tủ trưng bày bánh kem loại nhỏ phù hợp với túi tiền3 Mua tủ trưng bày bánh ngọt mini nào rẻ nhất4 Muốn mua tủ bánh chất lượng, đừng quá quan tâm đến giá  Tủ trưng bày bánh kem mini là dòng tủ...

Chi tiết

5 mẫu tủ trưng bày thịt cá siêu thị nên đầu tư nhất

Mục lục1 Tủ mát bảo quản thịt SHG-2000F có sấy kính cửa mở sau2 Tủ mát bảo quản thịt cá tươi SHG-2000FY3 Tủ mát bảo quản thịt cá tươi sống SXG-2000F4 Tủ đông trưng bày bảo quản thịt cá WD4-12605 Tủ đông bảo quản thực phẩm WD4-1008 Tủ trưng bày thịt cá siêu thị là...

Chi tiết

Top 4 tủ bảo quản rau sạch giá tốt nhất

Mục lục1 Tủ bảo quản rau sạch SLG-1500F2 Tủ mát trưng bày rau sạch có rèm che SPG-1500F3 Tủ bảo quản quản rau sạch vòm cong SLG-2000FB4 Tủ mát bảo quản rau sạch 4 tầng SPG-1500FB Tủ bảo quản rau sạch là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các siêu thị, cửa hàng thực phẩm...

Chi tiết

Những mẫu tủ bánh kem giá rẻ không thể bỏ qua

Mục lục1 Muốn bánh thơm ngon, đừng bỏ qua mẫu tủ bánh kem giá rẻ TRƯỜNG PHÁT2 Những dòng tủ trưng bày bánh kem loại nhỏ bạn không thể bỏ qua3 Tủ bánh kem để bàn giá rẻ nhưng chất lượng không hề thua kém những chiếc tủ bánh kem lớn4 Nên mua mẫu tủ...

Chi tiết