Bạn đã biết nhiệt độ bảo quản thịt tươi phù hợp nhất?

Trong bữa cơm hàng ngày của chúng ta không thể thiếu đi những món ăn từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà hay cá – những nguồn giàu protein nhất. Độ tươi ngon của thịt sẽ quyết định rất nhiều đến hương vị của món ăn. Thịt tươi cần phải bảo quản trong nhiệt độ bảo quản thịt tươi phù hợp nhất để giữ được hương vị tươi ngon, nhiều dưỡng chất và tránh được nguy cơ hỏng, bốc mùi do vi khuẩn gây nên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Thịt tươi hỏng là do đâu?

Vi khuẩn là nguyên nhân chính dẫn đến việc thịt tươi dễ bốc mùi khó chịu sau thời gian ngắn để ở nhiệt độ thường. Vi khuẩn trong không khí dễ dàng xâm nhập vào các tế bào thịt và lấy đi các axit amin, chất béo gây ra mùi khó chịu.

Ở nhiệt độ thường, thịt tươi khó thể giữ được sự tươi ngon. Theo khảo sát, dưới nhiệt độ 30 – 35 độ, chỉ trong vòng 2 giờ là màu sắc của thịt bắt đầu thay đổi, sau 4 giờ lượng vi khuẩn gây mùi tăng lên khiến thịt bắt đầu xuất hiện mùi khó chịu. Chính vì thế kinh nghiệm của những người nội trợ là chỉ mua thịt khi thịt vẫn còn ánh hồng, độ đàn hồi của thịt tốt.

Nhiệt độ và thời gian bảo quản các loại thịt

Tùy vào tính chất, cấu trúc, đặc điểm của từng loại thịt mà chúng ta cần tính toán kỹ lưỡng thời gian, nhiệt độ bảo quản chúng hợp lý nhất. Dưới đây là những gợi ý về nhiệt độ và thời gian dành cho các loại thịt sử dụng hàng ngày của hầu hết mọi người:

Thịt lợn tươi để nhiệt độ bảo quản thích hợp là từ 2 – 8 độ bảo quản trong ngày, – 18 đến -22 bảo quản đông bằng tủ lạnh tối đa 3 tháng. Không nên sử dụng thịt tồn quá lâu bởi cả hương vị lẫn chất dinh dưỡng trong thịt đều không còn được như ban đầu.

✅Bò bít tết, thịt quay nên để trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày.

✅Thịt xay, xúc xích tươi nên để trong ngăn đông tủ lạnh từ 1 – 2 ngày. Đối với xúc xích chín nên để trong ngăn mát tủ lạnh, nếu đã mở gói thì nên ăn ngay trong vòng 1 tuần, còn nếu chưa mở gói thì có thể sử dụng trong khoảng 2 tuần.

✅Thịt bò tươi để nhiệt độ thích hợp là – 3°C và nên để trong tủ lạnh tối đa 2 tháng.

✅Thịt dê tươi để nhiệt độ thích hợp là – 3°C và nên để trong tủ lạnh tối đa 3 tháng.

✅Thịt gia cầm đông để nhiệt độ thích hợp là – 12°C nên để trong tủ lạnh tối đa 3 tháng.

✅Cá và các loại thủy hải sản đông để nhiệt độ thích hợp là -12°C nên để trong tủ lạnh tối đa 2 tuần.

Cách bảo quản thịt tươi bằng tủ lạnh, tủ mát, tủ đông hiệu quả nhất

Bảo quản lạnh là phương pháp hiệu quả nhất để bảo quản thịt tươi trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Chính vì thế các chuỗi cửa hàng thịt tươi sạch như Meat deli, CP hay các siêu thị đều phải đầu tư mua tủ mát, tủ đông bảo quản thịt tươi. Nếu bạn đã, đang và có ý định mua tủ mát thì hãy chú ý một vài điểm dưới đây để biết cách sử dụng chúng hiệu quả nhất nhé.

tủ bảo quản thịt tươi

Lựa chọn dòng tủ mát, tủ đông chuyên dụng cho bảo quản thịt tươi. Tủ lạnh gia đình thường có mức nhiệt không thực sự phù hợp với việc bảo quản số lượng lớn trong thời gian dài.

✅Điều chỉnh nhiệt độ tủ mát phù hợp với từng loại thịt tươi.

✅Bọc kỹ thịt tươi trước khi cho vào tủ lạnh để tránh nước chảy ra thành tủ vừa mất vệ sinh, vừa ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh.

✅Không nên mở tủ thường xuyên, nhanh chóng đóng cửa tủ khi đã sử dụng xong để hơi mát không bị thoát ra ngoài, đảm bảo môi trường bên trong luôn đạt nhiệt độ lạnh phù hợp nhất.

✅Bảo dưỡng tủ định kỳ để dàn nóng, dàn lạnh của tủ hoạt động tốt nhất. Đồng thời thường xuyên kiểm tra lỗ thông khí tránh để hiện tượng đóng tuyết. Đa phần người dùng thường quên mất điều này khiến chất lượng làm lạnh của tủ mát giảm rõ rệt chỉ sau vài năm sử dụng.

Bạn có tự tin rằng nhiệt độ bảo quản thịt tươi của tủ mát mình đang dùng đã thực sự phù hợp nhất hay chưa. Việc lựa chọn cho mình một thiết bị phù hợp có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cần thiết ngay lúc này.  Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa tìm được một chiếc tủ mát phù hợp thì hãy đến ngay TRƯỜNG PHÁT để có được sản phẩm ưng ý nhất nhé.

Giá tủ mát 2 cánh bao nhiêu? Báo giá tủ mát 2 cánh Hà Nội

Mục lục1 1, Kích thước tủ mát siêu thị 2 cánh2 1.1 Tủ mát 2 cánh siêu thị bảo quản nhiều thực phẩm3 2, Thiết kế tủ mát 2 cánh3.1 2.1 Tủ mát siêu thị 2 cánh nhỏ gọn, hiện đại4 3, Giá tủ mát 2 cánh4.1 3.1 Tủ mát siêu thị 2 cánh phù...

Chi tiết

Đánh giá chất lượng tủ mát siêu thị Vinacool

Mục lục1 1, Mẫu mã tủ mát siêu thị bảo quản thực phẩm Vinacool1.1 1.1 Tủ mát siêu thị Vinacool mẫu mã đa dạng 2 2, Thiết kế tủ mát siêu thị Vinacool2.1 2.1 Tủ mát Vinacool thiết kế hiện đại, thu hút3 3, Chất lượng làm lạnh của tủ mát bảo quản thực phẩm Vinacool3.1...

Chi tiết

Đánh giá các dòng tủ siêu thị tại Hà Nội

Mục lục1 1, Hình thức của tủ siêu thị có thật sự quan trọng1.1 1.1 Đánh giá hình thức của tủ bảo quản thực phẩm siêu thị2 2, Yếu tố quyết định chất lượng của tủ siêu thị tại Hà Nội2.1 2.1 Đánh giá chất lượng hệ thống làm lạnh của tủ3 3, Nên mua...

Chi tiết

Tủ đông tại siêu thị có những loại nào?

Mục lục1 1, Tác dụng của tủ đông siêu thị1.1 1.1 Tủ đông bảo quản thực phẩm trong dài ngày2 2, Tủ đông tại siêu thị có những loại nào?2.1 2.1 Các dòng tủ đông siêu thị3 3, Giá tủ đông bảo quản thực phẩm siêu thị3.1 3.1 Tủ đông tại siêu thị giá bao...

Chi tiết

Mua tủ đông siêu thị thanh lý đừng bỏ qua những điều này

Mục lục1 1, Có nên mua tủ đông bảo quản siêu thị thanh lý không?1.1 1.1 Mua tủ đông thanh lý – nên hay không nên?2 2, Đánh giá chất lượng của tủ đông siêu thị thanh lý2.1 2.1 Tủ đông bảo quản thực phẩm siêu thị nào tốt? 3 3, Mua tủ đông bảo quản...

Chi tiết

Nên lựa chọn tủ đông siêu thị loại nào tốt nhất?

Mục lục1 1, Các dòng tủ đông bảo quản siêu thị phổ biến1.1 1.1 Tủ đông có những loại nào?2 2, Tiêu chí lựa chọn tủ đông siêu thị tốt2.1 2.1 Đánh giá tủ đông bảo quản siêu thị chất lượng 3 3, Nên lựa chọn tủ đông bảo quản thực phẩm siêu thị loại nào?3.1...

Chi tiết

Tại sao tủ bánh ngọt Trường Phát được yêu thích?

Mục lục1 Sự khác biệt của tủ bánh ngọt TRƯỜNG PHÁT là gì?2 Cấu tạo của tủ trưng bày bánh3 Ưu điểm của tủ mát trưng bày bánh kem TRƯỜNG PHÁT4 Có nên đầu tư tủ mát bảo quản bánh ngọt TRƯỜNG PHÁT? Bạn đang có nhu cầu đặt 1 chiếc tủ bánh ngọt để trưng...

Chi tiết

Nên lựa chọn tủ mát bánh kem loại nào?

Mục lục1 Tủ mát bánh kem kính cong1.1 Đặc điểm của tủ mát bánh kem kính cong2 Tủ mát bánh kem kính vuông2.1 Đặc điểm của tủ mát trưng bày bánh kem kính vuông3 Nên mua tủ mát bánh kem kính cong hay kính vuông?3.1 Mua tủ mát bánh kem nên chọn tủ mát nào?4...

Chi tiết