Bạn đã biết nhiệt độ bảo quản thịt tươi phù hợp nhất?

Trong bữa cơm hàng ngày của chúng ta không thể thiếu đi những món ăn từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà hay cá – những nguồn giàu protein nhất. Độ tươi ngon của thịt sẽ quyết định rất nhiều đến hương vị của món ăn. Thịt tươi cần phải bảo quản trong nhiệt độ bảo quản thịt tươi phù hợp nhất để giữ được hương vị tươi ngon, nhiều dưỡng chất và tránh được nguy cơ hỏng, bốc mùi do vi khuẩn gây nên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Thịt tươi hỏng là do đâu?

Vi khuẩn là nguyên nhân chính dẫn đến việc thịt tươi dễ bốc mùi khó chịu sau thời gian ngắn để ở nhiệt độ thường. Vi khuẩn trong không khí dễ dàng xâm nhập vào các tế bào thịt và lấy đi các axit amin, chất béo gây ra mùi khó chịu.

Ở nhiệt độ thường, thịt tươi khó thể giữ được sự tươi ngon. Theo khảo sát, dưới nhiệt độ 30 – 35 độ, chỉ trong vòng 2 giờ là màu sắc của thịt bắt đầu thay đổi, sau 4 giờ lượng vi khuẩn gây mùi tăng lên khiến thịt bắt đầu xuất hiện mùi khó chịu. Chính vì thế kinh nghiệm của những người nội trợ là chỉ mua thịt khi thịt vẫn còn ánh hồng, độ đàn hồi của thịt tốt.

Nhiệt độ và thời gian bảo quản các loại thịt

Tùy vào tính chất, cấu trúc, đặc điểm của từng loại thịt mà chúng ta cần tính toán kỹ lưỡng thời gian, nhiệt độ bảo quản chúng hợp lý nhất. Dưới đây là những gợi ý về nhiệt độ và thời gian dành cho các loại thịt sử dụng hàng ngày của hầu hết mọi người:

Thịt lợn tươi để nhiệt độ bảo quản thích hợp là từ 2 – 8 độ bảo quản trong ngày, – 18 đến -22 bảo quản đông bằng tủ lạnh tối đa 3 tháng. Không nên sử dụng thịt tồn quá lâu bởi cả hương vị lẫn chất dinh dưỡng trong thịt đều không còn được như ban đầu.

✅Bò bít tết, thịt quay nên để trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày.

✅Thịt xay, xúc xích tươi nên để trong ngăn đông tủ lạnh từ 1 – 2 ngày. Đối với xúc xích chín nên để trong ngăn mát tủ lạnh, nếu đã mở gói thì nên ăn ngay trong vòng 1 tuần, còn nếu chưa mở gói thì có thể sử dụng trong khoảng 2 tuần.

✅Thịt bò tươi để nhiệt độ thích hợp là – 3°C và nên để trong tủ lạnh tối đa 2 tháng.

✅Thịt dê tươi để nhiệt độ thích hợp là – 3°C và nên để trong tủ lạnh tối đa 3 tháng.

✅Thịt gia cầm đông để nhiệt độ thích hợp là – 12°C nên để trong tủ lạnh tối đa 3 tháng.

✅Cá và các loại thủy hải sản đông để nhiệt độ thích hợp là -12°C nên để trong tủ lạnh tối đa 2 tuần.

Cách bảo quản thịt tươi bằng tủ lạnh, tủ mát, tủ đông hiệu quả nhất

Bảo quản lạnh là phương pháp hiệu quả nhất để bảo quản thịt tươi trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Chính vì thế các chuỗi cửa hàng thịt tươi sạch như Meat deli, CP hay các siêu thị đều phải đầu tư mua tủ mát, tủ đông bảo quản thịt tươi. Nếu bạn đã, đang và có ý định mua tủ mát thì hãy chú ý một vài điểm dưới đây để biết cách sử dụng chúng hiệu quả nhất nhé.

tủ bảo quản thịt tươi

Lựa chọn dòng tủ mát, tủ đông chuyên dụng cho bảo quản thịt tươi. Tủ lạnh gia đình thường có mức nhiệt không thực sự phù hợp với việc bảo quản số lượng lớn trong thời gian dài.

✅Điều chỉnh nhiệt độ tủ mát phù hợp với từng loại thịt tươi.

✅Bọc kỹ thịt tươi trước khi cho vào tủ lạnh để tránh nước chảy ra thành tủ vừa mất vệ sinh, vừa ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh.

✅Không nên mở tủ thường xuyên, nhanh chóng đóng cửa tủ khi đã sử dụng xong để hơi mát không bị thoát ra ngoài, đảm bảo môi trường bên trong luôn đạt nhiệt độ lạnh phù hợp nhất.

✅Bảo dưỡng tủ định kỳ để dàn nóng, dàn lạnh của tủ hoạt động tốt nhất. Đồng thời thường xuyên kiểm tra lỗ thông khí tránh để hiện tượng đóng tuyết. Đa phần người dùng thường quên mất điều này khiến chất lượng làm lạnh của tủ mát giảm rõ rệt chỉ sau vài năm sử dụng.

Bạn có tự tin rằng nhiệt độ bảo quản thịt tươi của tủ mát mình đang dùng đã thực sự phù hợp nhất hay chưa. Việc lựa chọn cho mình một thiết bị phù hợp có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cần thiết ngay lúc này.  Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa tìm được một chiếc tủ mát phù hợp thì hãy đến ngay TRƯỜNG PHÁT để có được sản phẩm ưng ý nhất nhé.

Bảo quản thực phẩm bằng tủ đông siêu thị hay tủ lạnh tốt hơn?

Mục lục1 Bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh gia đình1.1 Công dụng của tủ lạnh gia đình2 Bảo quản thực phẩm bằng tủ đông siêu thị2.1 Công dụng của tủ đông siêu thị3 Nên chọn tủ đông hay tủ lạnh gia đình?4 Mua tủ đông siêu thị ở đâu uy tín chất lượng hàng...

Chi tiết

Bữa tiệc sinh nhật Trường Phát 11 tuổi – bữa tiệc của sự tự hào và tình đoàn kết

Ngày 08/10/2022 vừa qua là một dịp đặc biệt đối với toàn thể cán bộ công nhân viên và ban lãnh đạo của TRƯỜNG PHÁT. Đây là dịp để các nhân viên được tề tựu lại với nhau để cùng nhau nhìn lại một chặng đường đầy tự hào của công ty. Công ty CP...

Chi tiết

Tủ mát siêu thị nào chất lượng cao, giá tốt nhất?

Mục lục1 1, Các dòng tủ mát siêu thị1.1 Có bao nhiêu loại tủ mát?1.2 Đặc điểm của từng dòng tủ mát2 2, Công dụng của tủ mát siêu thị2.1 Tại sao cần dùng tủ mát trưng bày thực phẩm3 3, Những tiêu chí lựa chọn tủ mát siêu thị3.1 Bộ tiêu chí giúp đánh...

Chi tiết

Hướng dẫn cách xử lý khi tủ mát cánh kính bị chảy nước

Mục lục1 Tủ chảy nước do thực phẩm1.1 Nước từ thực phẩm chảy ra tủ2 Tủ chảy nước tắc ống dẫn nước3 Khay chứa nước của tủ quá đầy/ bị hỏng4 Chức năng làm lạnh của tủ gặp trục trặc4.1 Block hoặc dàn ngưng của thiết bị gặp vấn đề5 Nghẽn hệ thống thông gió...

Chi tiết

Tủ mát, tủ đông kêu to – nguyên nhân và cách khắc phục

Mục lục1 1, Hiện tượng tủ mát, tủ đông kêu khi hoạt động2 2, Nguyên nhân khiến tủ mát, tủ đông kêu to2.1 Tại sao tủ mát, tủ đông kêu to3 3, Cách khắc phục hiện tượng tủ mát, tủ đông kêu to4 4, Lý do nên chọn mua tủ mát, tủ đông lốc ngoài5...

Chi tiết

Tư vấn mua tủ mát đựng trái cây

Mục lục1 1, Tủ mát cánh kính trưng bày và bảo quản trái cây1.1 Đặc điểm của tủ mát cánh kính2 2, Tủ mát không cửa trưng bày trái cây2.1 Đặc điểm của tủ mát đựng trái cây không cửa3 3, Nên chọn tủ mát đựng trái cây dung tích bao nhiêu lít?3.1 Tư vấn...

Chi tiết

Hướng dẫn không gian lắp đặt và vận hành tủ đông lần đầu

Mục lục1 1, Không gian lắp đặt tủ đông2 2, Cắm điện và bắt đầu sử dụng tủ đông3 3, Một vài lưu ý trong quá trình sử dụng tủ đông Khi tủ đông mới được mua về, rất nhiều khách hàng lúng túng trong việc lựa chọn vị trí đặt phù hợp. Nếu bạn...

Chi tiết

Tủ mát bảo quản thực phẩm Vinacool có tốn điện không?

Mục lục1 1, Tủ mát Vinacool có tốn điện không?2 2, Tủ mát Vinacool tốn bao nhiêu số điện 1 ngày?2.1 2.1 Cách tính điện áp tiêu thụ của tủ trong ngày3 3, So sánh điện năng tiêu thụ của tủ mát Vinacool với các sản phẩm khác3.1 3.1 Tủ mát bảo quản thực phẩm...

Chi tiết