Mục lục
Chè – loại nông sản đặc trưng của vùng trung du miền núi phía bắc. Để làm ra được chè ngon phải trải qua nhiều công đoạn vô cùng vất vả. Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, máy móc dần dần thay thế cho các công đoạn thủ công.
Vậy để chế biến lá chè khô cần sử dụng các loại máy móc gì? Hãy cùng Trường Phát tìm hiểu qua bài viết này nhé:
Các loại máy trong dây chuyền chế biến chè:
1. Bom sao chè – máy sao chè – máy diệt men:
Trong quy trình sản xuất chè khô, cần sử dụng đầu tiên là bom sao chè. Chè sau khi được sơ chế các bạn cho vào bom chè để sao qua để diệt men và giảm lượng nước trong chè thay vì phơi khô như trước đây.
Máy sao chè Trường Phát được sản xuất theo công nghệ mới: có quạt gió hút ẩm, chế độ cài nhiệt tự ngắt, an toàn trong quá trình sử dụng. Thiết kế chuyên dụng giúp tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí.
Ngoài ra máy còn có thể sử dụng với các mục đích khác như sấy rau củ, thảo dược,…
2. Máy vò chè:
Sau khi được xử lý bằng máy sao chè làm giảm bớt lượng nước, chè được chuyển đến thiết bị tiếp theo “Máy vò chè”.
Trước đây, công đoạn vò chè được thực hiện bởi lượng nhân công lớn nhất, phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh rất khắt khe. Hiện nay, máy vò chè ra đời giúp tiết kiệm tối đa thời gian, nhân lực lại đảm bảo vệ sinh cho thành phẩm.
Lá chè được thực hiện bằng máy sẽ săn hơn, đều hơn, không bị vụn.
Máy vò chè Trường Phát – thiết bị không thể thiếu cho các cơ sở kinh doanh chè quy mô lớn.
Sau khi công đoạn vò chè hoàn thành, sẽ quay lại cho chè vào Bom sao chè, hệ thống nhiệt và quạt gió sẽ làm bay khô nước để làm chè khô hoàn toàn.
3. Tủ sấy chè – máy sấy chè giữ hương:
Hương vị thơm ngon của chè sẽ quyết định chất lượng thành phẩm. Chính vì vậy, để giữ được hương vị lá chè tự nhiên chúng ta cần sử dụng tủ sấy chè – máy sấy chè giữ hương.
Tủ có thiết kế kín kết hợp với lớp gioăng cao su sẽ giúp chè giữ nguyên tinh chất và hương vị thơm ngon nhất
4. Máy hút chân không:
Trải qua rất nhiều công đoạn chế biến, chúng ta đã có được thành phẩm. Chè xanh là đặc sản của các vùng Sơn La, Phú Thọ, Tuyên Quang,… có giá trị kinh tế cao.
Trước khi được đưa ra thị trường, chè xanh nên được hút chân không để tránh bị tác động của môi trường bên ngoài. Chè sau khi được hút chân không có thể bảo quản được lâu hơn, lá chè không bị vụn khi vận chuyển. Máy hút chân không giúp định hình, đóng gói sản phẩm 1 cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.
Nếu bạn đang hoặc có ý định kinh doanh chè đừng ngại đầu tư cho mình 1 dây chuyền chế biến với 4 thiết bị để đạt hiệu quả cao nhất.
Quy trình chế biến 1 số loại chè nổi tiếng:
Chè thiết quan âm: Phơi mát thủy phân – Lắc lên hương – Sao chè – Vò chè – Tạo hình – Sấy lên hương
Thạch trà: Phơi mát thủy phân – Làm mùi hương – Vò chè tạo hình – Sao khô – Sấy lần đầu – Sấy lên hương
Hồng trà: Thủy phân và ủ – Vò chè tạo hình – Mở tạo hình chè – Kích ủ – Sấy lần đầu – Sấy lên hương
Trà xanh: Phơi mát thủy phân – Sao chè – Vò chè tạo hình – Sao sấy khô – Sấy lần đầu – Sấy lên hương
Phổ nhĩ trà: Phơi mát thủy phân – Sao chè – Vò chè tạo hình – mở tạo hình chè – Sấy lên hương – Ép miếng